ĐBQH Sùng Thìn Cò đang khiến toàn dân hiểu nhầm n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g về tổ chức Dương Văn Mình

Cách đây không lâu, trước nghị trường Quốc hội, Đại biểu Sùng Thìn Cò đưa ra vấn đề phong tục tập quán người Mông đang rất lạc hậu. Trước sức ép của phong tục tập quán quá cổ hủ nên tổ chức Dương Văn Mình mới xuất hiện để bỏ cái cũ thay bằng phong tục tập quán mới nhưng bản chất vẫn là phong tục của người Mông. Đồng thời, ông cho rằng, cán bộ đã thiếu trách nhiệm khi không minh rõ bản chất của tổ chức, không tham mưu cho chính quyền để tổ chức trở thành bất hợp pha'p. 

2021-04-15Đại biểu Sùng Thìn Cò pha't biểu tại nghị trường Quốc hội.
Thoạt đầu nghe thì có vẻ như Đại biểu Sùng Thìn Cò đang rất hiểu phong tục tập quán người Mông, về hoạt động của tổ chức Dương Văn Mình và lo lắng cho tình hình an ninh trật tự ở những nơi đồng bào người Mông sinh sống. Ông ấy cho rằng “do sức ép phong tục tập quán quá lạc hậu, cổ hủ của người Mông nên tổ chức Dương Văn Mình mới xuất hiện để xóa bỏ cái phong tục cũ, thay bằng phong tục mới nhưng vẫn là phong tục người Mông”. Tuy nhiên, sự thật thì đây là một tổ chức ất ơ, tự thành lập với mục đích chính trị, chống pha' chính quyền và họ lợi dụng đúng phong tục lạc hậu của người Mông để hoạt động.

Sau 5 năm ngồi tù với tội “Lừa đảo chiê'm đ.o.ạ.t tài sản, hành nghề m.ê t.í.n d.ị đ.o.a.n”, ngay khi ra tù, tà giáo Dương Văn Mình tiếp tục hành nghề m.ê t.í.n dị…

Như Cánh Cò đã đưa tin trước đó, tổ chức này tỏ vẻ giúp đồng bào dân tộc chuyển văn hóa cũ lạc hậu sang cái mới tốt đẹp hơn dựa trên tín ngưỡng của người Mông như việc đưa con ve, con cóc vào cúng tế ma chay rồi lập nhà đòn để thỉnh nguyện để người dân tộc Mông tin rằng đó là tín ngưỡng của họ nhưng thực chất đó là thứ hổ lốn, m.ê t.í.n d.ị đ.o.a.n.

Không chỉ nhìn nhận sai vấn đề, buồn thay, Đại biểu Sùng Thìn Cò còn chỉ trích “cán bộ thiếu trách nhiệm, không x.á.c minh bản chất của tổ chức Dương Văn Mình, không tham mưu với chính quyền để tổ chức trở thành bất hợp pha'p”. Nhưng như Cánh Cò đã đưa tin, tổ chức Dương Văn Mình là một tổ chức bất hợp pha'p, là một tà đạo, hoạt động không theo một t.ô.n g.i.á.o chính thống nào, không hề có tín ngưỡng hay giáo lý, giáo điều.

Thời gian qua, nhiều tổ chức, phần tử đã lợi dụng tự do t.ô.n g.i.á.o để tuyên truyền, dụ dỗ đồng bào, đặc biệt là người dân vùng cao đi theo những tư tưởng…

Kẻ lập ra tổ chức này là Dương Văn Mình đã từng bị Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã x,ử 5 năm tù giam về tội lừa đảo chiê'm đ.o.ạ.t tài sản của nhân dân và tuyên truyền m.ê t.í.n d.ị đ.o.a.n. Khi ra tù, Dương Văn Mình lập nên tổ chức bất hợp pha'p mang tên mình và tiếp tục lừa đảo. Dương Văn Mình tự cho mình là người linh thiêng, là đấng cứu thế Giêsu, lợi dụng luôn luôn cả đạo Tin lành để vẽ ra hàng loạt tín ngưỡng kỳ quặc để lừa lọc người dân

Rõ ràng, cán bộ đã x.á.c minh rõ bản chất của tổ chức, thậm chí là cả đối tượng “đẻ” ra nó, chứ không hề vô trách nhiệm như Đại biểu Sùng Thìn Cò nói. Hơn nữa, một kẻ có tiền án hành động, nói năng vô lý như vậy thì không hiểu vì sao Đại biểu Sùng Thìn Cò lại cho rằng tổ chức của Dương Văn Mình đang hoạt động tốt? Xin hỏi tốt chỗ nào?
2021-04-15Hoạt động truyền bá tín ngưỡng trái quy ước hương ước.
Nhìn thẳng câu chuyện thì có thể thấy, hàng loạt hành động của tổ chức Dương Văn Mình không phải vì đồng bào người Mông mà đó chỉ là công cụ để họ lôi kéo, thu phục lòng người Mông. Một bộ phận người Mông nhận thức chưa tới sẽ dễ dàng tin theo và bị k.í.c.h đ.ộ.n.g thành lập “vương quốc Mông”, xưng vương, xưng chúa, chống lại chính sách pha't triển nông thôn mới của nhà nước. Thực tế, đã có không ít hộ gia đình người Mông tin nghe theo tổ chức bất hợp pha'p Dương Văn Mình mà bỏ ruộng đồng, nương rẫy, không lo làm ăn cứ tụ tập truyền bá m.ê t.í.n d.ị đ.o.a.n, cuộc sống vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Hàng loạt chính sách xây dựng pha't triển nông thôn mới bị cản trở, đời sống người dân tộc Mông tưởng chừng được tiếp cận văn hóa thì lại càng tụt hậu hơn. Hệ lụy lớn hơn nữa đó là ảnh hưởng đến sự pha't triển kinh tế chung của toàn tỉnh, xã hội tiềm ẩn nhiều bất ổn như các hoạt động li khai, tách rời người Mông khỏi chính quyền địa phương, khối đại đoàn kết dân tộc bị chia rẽ.

Hiện có khoảng 8.000 người Mông ở 4 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Cạn, Tuyên Quang và Thái Nguyên đang phải sống vô cùng nghèo khổ, thiếu thốn, thậm chí co cụm lại, không…

Là một Thiếu tướng Quân đội, đáng lý ra Đại biểu Sùng Thìn Cò phải nhìn nhận đúng vấn đề, kêu gọi người dân lên án các biểu hiện lệch lạc, vi phạm pha'p luật như tổ chức bất hợp pha'p Dương Văn Mình và đề xuất giải pha'p thiết thực giúp người Mông thoát khỏi cái bẫy của tổ chức Dương Văn Mình thay vì chê trách “cán bộ không tham mưu cho Đảng và Nhà nước để nó trở thành bất hợp pha'p”. Trong khi, thực tế, những năm gần đây, ngành Công an luôn chú trọng công tác an ninh đối nội, đặc biệt là vấn đề t.ô.n g.i.á.o, tự do tín ngưỡng, đảm bảo an ninh trật tự tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Lực lượng an ninh các cấp được tập trung xuống cơ sở, nắm chắc tình hình, bền bỉ tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ â.m m.ư.u thâm độc của tổ chức Dương Văn Mình, thậm chí là của cả các tổ chức chống pha' đất nước. Họ thực hiện 4 cùng với nhân dân (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) với bà con. Đồng thời, lực lượng an ninh cũng phối hợp với cán bộ chính quyền huyện/xã theo dõi, ba'm sa't hoạt động của tổ chức Dương Văn Mình, kịp thời r.ă.n đ.e, vô hiệu hóa các hành vi của tổ chức này, thậm chí x,ử lý nghiêm những hành vi vi phạm pha'p luật. Không ai khác, chính họ đã kêu gọi và pha' dỡ “nhà đòn” – nơi tổ chức Dương Văn Mình tuyên truyền tín ngưỡng sai trái, m.ê t.í.n dị đoạn.
2021-04-15Cán bộ Công an tỉnh Tuyên Quang tuyên truyền pha'p luật tại địa bàn thôn Đồng Trang, xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn.
Trước nghị trường Quốc hội, Đại biểu Sùng Thìn Cò đã tự chia sẻ rằng: “Kẻ thù, tôi không sợ nhưng tôi chỉ sợ bị cấp trên hiểu nhầm, kết luận, k.ỷ l.u.ậ.t, làm oan mà không ai giải thích cho mình”. Phải chăng ông Sùng Thìn Cò không chỉ hiểu sai về tổ chức Dương Văn Mình trên nghị trường mà còn ở trong chính đơn vị mình? Phải chăng ông ấy đã bị khiển trách nên giờ đây mới có pha't ngôn như vậy? Chúng ta biết rằng, pha't biểu của Đại biểu Quốc hội luôn được công khai cho toàn dân biết, dân nghe, dân hiểu. Thế nên, thật n.g.u.y h.i.ể.m nếu như ông Sùng Thìn Cò pha't biểu chưa đúng vấn đề, n.g.u.y h.i.ể.m ở đây không chỉ dừng lại ở việc hiểu lầm, phủ nhận vai trò của các cơ quan chức năng mà n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g hơn, các tổ chức như Dương Văn Mình sẽ càng có cái cớ, có điểm tựa để chống pha' chính quyền nhiều hơn, gây cản trở đến mục tiêu quốc gia chung. Vì vậy, mong Đại biểu Sùng Thìn Cò có thể suy xét và pha't ngôn chuẩn x.á.c hơn, đặc biệt là trong vấn đề nhạy cảm như t.ô.n g.i.á.o, tự do tín ngưỡng của các đồng bào dân tộc.

Đặng Trường 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *